Tổng quan về cà phê

Thứ ba - 14/02/2017 15:57
Vài nét về cafe sạch nguyên chất
Cafe sạch nguyên chất là cafe được chế biến từ nguyên liệu 100% hạt cà phê. Cà phê nguyên chất KHÔNG PHA TRỘN các loại tạp chất như: đậu rang, bắp rang, hay các phụ phẩm khác…Hạt cà phê rang mộc hoặc có thể được tẩm rượu, bơ và được ủ trong môi trường nhiệt độ nhất định để tạo ra phong vị đậm đà riêng biệt. Bằng công nghệ chế biến sạch, hạt Cà Phê Nguyên Chất không có yếu tố gây hại cho sức khỏe và không sử dụng các loại hóa chất để tạo ra: độ đậm đặc, độ sánh dẻo, độ béo, màu cánh dán, nhiều bọt và mùi thơm dễ chịu.    
Cafe sạch Moka – Cầu Đất, Đà Lạt là loại cafe chất lượng cao; ở độ cao trên 1.500m, có nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan, Cầu Đất - Đà Lạt là vùng đắc địa, lý tưởng nhất cho giống cà phê Mocha phát triển và sản sinh ra hạt cà phê có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới. Cà phê Cầu Đất - Đà Lạt được xem là “Bà hoàng” của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ đặc biệt của nó.”
 
 Cafe Culi & Robusta danh tiếng vùng đất Tây Nguyên
 
Khi nói đến cây cà phê Việt Nam phải kể đến những vùng nguyên liệu tại Tây Nguyên như Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai) … và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lăk ,“vựa” cà phê Robusta xuất khẩu đứng đầu thế giới.
 Với đặc điểm thổ nhưỡng chủ yếu là đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều, Tây Nguyên rất phù hợp với cây cà phê Robusta và qua giai đoạn phát triển trăm năm, cà phê Robusta ở đây đã trở nên danh tiếng. Tính chất chung của cà phê Tây Nguyên là có hàm lượng caffein mạnh, vị đậm, và ít chua song mỗi vùng đất lại mang đến mỗi vị khác nhau.
 Cách rang cà phê sẽ quyết định đến phong vị cà phê của người thưởng thức!!!
    Mức độ rang theo thời gian: LỢT- VỪA- ĐẬM – KHÉT
    Khi rang lợt cà phê, hạt cà phê sẽ phô bày hết tấc cả các hương vị đặc trưng về nguồn gốc xuất xứ của nó, mùi hương này được tạo ra do sự khác biệt về nơi trồng, về loại đất, độ cao và khí hậu khác nhau:
    Cà phê nhân từ các vùng nỗi tiếng như Cầu đất – Đà lạt, Buôn mê, Jamaica… Java. Thường được rang lợt để giữ huơng đặc trưng, khi hạt rang đến một màu nâu đậm các hương đặc trưng của hạt cà phê đều bị lấn át bởi những hương vị tạo ra từ quá trình rang bình thường. và nếu rang đậm đen hơn nữa thì mùi khét , mùi cháy sẽ nổi trội và khó có thể phân biệt nguồn gốc xuất xứ của hạt cà phê.
I.    Các loại cafe ở Việt Nam
Trước hết café có hai giống chính khác nhau là Robusta và Arabica. Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì trái lại, và có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất café bắt đầu từ việc lựa chọn hạt café, và pha một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống café này.
 1. Arabica
Là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.
Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Quả Arabica được thu hoạch và chế biến, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm đặc trưng của loại café này. 
2. Robusta
Hạt nhỏ hơn arabica, và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao trên dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (VN hầu hết trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới.
 3. Culi
Là những hạt café no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị thanh gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, đó là những gì mà café Culi mang đến. Sự phối trộn hạt Culu với một số hạt khác sẽ mang lại ly cafe như ý.
 4. Cherry
Cherry hay còn gọi là café mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên.
 Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của Cao Nguyên. Hạt café vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng (hơi giống mùi mít), đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện nhau thât sâu sắc.
5. Moka
Moka là một loài café thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Dalat, Lâm đồng. Trong các họ, giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít. Cây café Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc là thủ phủ của café Việt nam. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn café hầu như phần lớn là café Robusta trồng ở Buôn Mê thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt nam Moka là café quí hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80%  café Arabica, Moka.
 Càng lên cao, cộng thêm với điều kiện thổ nhưỡng, canh tác phù hợp thì  hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Ở việt nam Café Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m, nhưng chỉ ở vùng cầu đất thuộc Thành phố Đalat với độ cao 1600m là café Moka thơm ngon nhất. Có thể nói Moka là hoàng hậu trong vương quốc café, hạt moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Một khi đã vui hưởng được hương vị đích thực của Moka rồi, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại café nào. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.
 

Tác giả bài viết: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây